Login Form

ใครควรเป็นผู้จัดการ

วิธีจับตามองหาผู้จัดการไฟแรง

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผู้จัดการที่ดีนั้นควรมี คุณสมบัติอย่างไร เราควรต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง อะไรที่เราต้องปรับปรุงเพื่อให้เข้าตากรรมการ บทความนี้ได้ให้วิธีในการดูว่าผู้จัดการไปแรงนั้นควรมีคุณสมบัติอย่างไร ใครควรจะมีอนาคตพอที่จะเติบโตเป็นผู้จัดการได้ หรือแม้กระทั่งหัวข้อในการประเมินผลผู้จัดการควรมีอะไรบ้าง เชิญท่านพบกับวิธีการที่ได้รับการพิสูจน์ว่าได้ผล(หลังจากที่ท่านได้ลองเอา ไปใช้เอง.......ฮ่า ๆ)

ดูว่าเขามีเป้าหมาย (ความทะเยอทะยาน)หรือเปล่า

คนๆนี้ควรเป็นคนที่มีความต้องการอย่างแรงกล้าในการประสบความสำเร็จ คนประเภทนี้มักเป็นคนที่ต้องการความรับผิดชอบมากกว่าปัจจุบัน มักหาโอกาสที่จะทำงานมากกว่าความรับผิดชอบของตน

คนนี้พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กรหรือไม่

การเติบโตขององค์กรนั้นจะต้องอาศัยคนในองค์กรที่สามารถปรับเปลี่ยนวิธีการทำ งาน เพิ่มเติมความรู้ ปรับเปลี่ยนทักษะต่างๆ ดังนั้นคนๆนี้ควรเป็นคนที่มุ่งมั่นในการเรียนรู้ ปรับปรุงพัฒนาตัวเอง

เคยมีคนมาขอความช่วยเหลือเขาหรือไม่

ถ้ามีก็แสดงว่าคนๆนี้มีแววเป็นผู้นำ ในองค์กรหากมีบุคคลที่มักมีคนอื่นมาขอความเห็นในเรื่องต่างๆเพื่อให้เข้า ช่วยให้คำปรึกษา แสดงว่าคนๆนี้มีคำต้องให้กับปัญหาต่างๆและวิธีการของเขาคงได้ผลพอสมควร จึงได้มีคนมาแวะเวียนมาให้ปรีกษาตลอด

เขามอบหมายงานได้หรือไม่

เมื่อไหร่ที่เขาสามารถให้คนอื่นทำงานแทนได้และงาน ที่ทำนั้นประสบผลสำเร็จถึงเป้าหมาย ก็แสดงว่าคนนี้มีความสามารถเป็นผู้จัดการ นอกจากนี้ยังหมายความว่าคนนี้จะสามารถทำงานได้มากโดยผ่านคนอื่นและเป็นคนที่ เข้ากับคนอื่นได้ดี เพราะไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถประสานงานหรือมอบหมายงานได้โดยสะดวก

เขาตัดสินใจได้ไหม

เขาจะสามารถตัดสินใจได้เด็ดขาด ตัดสินใจเร็ว ผู้จัดการที่ดีจะเป็นคนที่เตรียมพร้อมข้อมูลอย่างสม่ำเสมอทำให้เขาตัดสินใจ ได้ทันทีที่มีข้อมูลพร้อม

แก้ปัญหาเองได้หรือเปล่า

เขาจะเป็นคนที่ไม่เคยเข้าไปหาเจ้านายพร้อมบอกว่า "เรากำลังมีปัญหา" แต่จะแก้ปัญหาหรือหาดนทางในการแก้ปัญหาพร้อม "เรามีปัญหาอย่างนี้.... เรามีทางเลือกอยู่ 2 ทาง ทางเลือกแต่ละอย่างมีผลดีผลเสียดังนี้ ......."
ส่วนใครที่ยังคอยให้เจ้านายมาบอกว่า สิ่งนั้นเป็นปัญหา สิ่งนี้ต้องปรับปรุง ผมแนะนำให้ระวังตัวไว้ว่าอาจจะได้ตำแหน่งพนักงานอาวุโสตลอดชีพดีเด่นตลอดชีพ ฮิๆ

เขาเป็นคนที่ทำอะไรมากเป็นพิเศษหรือไม่

เขาจะเป็นคนที่ทำอะไรมากเป็นพิเศษเสมอเช่นหากมีการ ประชุม เขาจะเตรียมข้อมูลเป็นอย่างดีก่อนเข้าร่วมการประชุม เตรียมงานทุกอย่างพร้อม เขาสามารถทำงานเสร็จก่อนกำหนด พร้อมรับงานพิเศษที่มอบหมายให้เพิ่มขึ้น

เขาเป็นคนมีความรับผิดชอบหรือไม่

ผู้จัดการต้องมีความรับผิดชอบ มีทัศนคติในเรื่องความรับผิดชอบสูง มีความมุ่งมั่นบากบั่นพยายามในการทำให้งานที่รับผิดชอบนั้นบรรลุ และแน่นอนเขาต้องไม่เป็นคนที่พร้อมยกเหตุผลร้อยแปด เพียงเพื่อบอกคุณว่าเขาทำเต็มที่แล้ว เก่งแล้วแต่มีปัญหาจากผู้อื่น ลูกค้า เพื่อนร่วมงานเป็นต้น

ท่าน....พร้อมเป็นผู้จัดการไฟแรงหรือยัง.............(ระวังตัวดำนะ.........).

 

Online

มี 48 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์